ส่องเงื่อนไขทั้งหมด! บัตรประชารัฐ บัตรคนจน เพื่อประชาชนทุกคน 2567 (2024)

เมื่อพูดถึง “บัตรธงฟ้าประชารัฐ” หรือประชารัฐบัตรคนจน เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องร้องอ๋อ และคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี ก็เพราะเป็นหนึ่งในโครงการช่วยเหลือประชาชนจากรัฐบาล เยียวยาค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนเป็นเงินกู้ผ่อนรายเดือน แต่ทว่าในเดือนนี้จนถึงสิ้นปีมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไปบ้าง บทความนี้จะพาทุก ๆ คนไปส่องเงื่อนไขทั้งหมดชนิดที่อัปเดตล่าสุดดูกันซะเลย ถ้าพร้อมแล้วก็อย่ามัวรอช้าตามเรามาให้ไว

บัตรประชารัฐล่าสุดผู้ถือบัตรยังคงได้สิทธิ์อะไรบ้าง?

ต้องบอกก่อนเลยว่างบประมาณสำหรับบัตรประชารัฐเดือนนี้หรือเดือนตุลาคมนี้ถือเป็นงบประมาณใหม่ ซึ่งผู้ที่สมัครทำบัตรจะได้รับสิทธิ์ทั้งหมดรวม 7 อย่าง ได้แก่ 

  • วงเงินในบัตรสิทธิพิเศษเพิ่มกำลังซื้อ 500 บาท กำหนดภายในเดือนนี้จนถึงเดือนธันวาคม 2567 (2024) และหากไม่ได้ใช้จะไม่มีการสมทบเดือนต่อไปแต่อย่างใด 

  • วงเงินซื้อสินค้าอุปโภค – บริโภคต่าง ๆ ซึ่งจะได้รับทุก ๆ เดือน อยู่ที่ 200 – 300 บาท โดยกลุ่มที่มีเงินเดือนไม่เกิน 30,000 บาท จะได้เพิ่ม 500 บาท รวม 800 บาท ส่วนกลุ่มที่มีเงินเดือนมากกว่า 30,000 บาทจะได้เพิ่ม 500 บาท รวม 700 บาท

  • ค่ารถโดยสารสาธารณะจะได้รับทุก ๆ เดือนแบ่งออกเป็น รถโดยสารประจำทาง - รถไฟฟ้า 500 บาท (ผู้ถือบัตรอยู่ภายใน กทม., นนทบุรี, สมุทรปราการ สมุทรสาคร, พระนครศรีอยุธยา, นครปฐม และปทุมธานี) รถ บขส. 500 บาท และรถไฟ 500 บาท 

  • ส่วนลดเวลาซื้อเตาแก๊ส หรือเติมก๊าซหุงต้มในครัวเรือน ให้ทุก ๆ 3 เดือน เป็นเงิน 45 บาท (ใช้เป็นส่วนลดที่ร้านค้านั้น ๆ) 

*โดยทั้ง 4 เงื่อนไขประชารัฐบัตรคนจนนี้จะไม่สามารถกดเงินสดแบบบัตรเงินสดออกมาแทนและไม่สามารถผ่อนสิ่งต่างๆ เหมือนบัตรเครดิตการ์ดแต่อย่างใดได้

ยัง.. บัตรประชารัฐยังไม่หมดเงื่อนไขเท่านี้ ผู้ถือบัตรยังได้ค่าไฟฟ้าทุกเดือนจนถึงเดือนกันยายน 2567 (2024) วงเงินไม่เกิน 230 บาท และค่าน้ำประปาก็ยังจะทุกเดือนจนถึงเดือนกันยายน 2567 (2024) วงเงินไม่เกิน 100 บาท ซึ่งครัวเรือนที่ได้จะต้องใช้ไฟฟ้าและน้ำประปาในอัตราที่ทางรัฐบาลกำหนดเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้คืน Vat 5% จนถึงเดือนนี้ (ตุลาคม) 2567 (2024) วงเงินไม่เกิน 500 บาท โดยจะขึ้นอยู่กับวงเงินที่ใช้ผ่านบัตรภายในเดือนกันยายน แน่นอนว่าทั้ง 3 เงื่อนไขนี้กดเงินสดออกมาได้

ทั้งนี้ บัตรประชารัฐกดเงินสดทั้ง 4 เงื่อนไข ผู้ที่สมัครทำบัตรพลังประชารัฐไปแล้วสามารถกดผ่านตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยได้เหมือน ๆ กับกดบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเคทีซีเลย โดยสอดบัตรเข้าเครื่อง กดรหัส 6 หลัก จากนั้นก็เลือกปุ่ม “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” กดขอดูยอดเงินคงเหลือเพื่อตรวจสอบว่าได้รับโอนเงินเข้าบัตรแล้ว กดได้กี่บาท จากนั้นเลือกปุ่มถอนเงิน (ขั้นต่ำ 100 บาท) ใส่จำนวนเงินตามที่ต้องการ แล้วกดปุ่มถูกต้องเป็นอันเสร็จ รอรับเงินสดจากตู้ได้เลย เรียกได้ว่าสะดวก แถมมีเงินสดเงินด่วนฉุกเฉินใช้จ่ายหมุนเวียนภายในเดือนนั้น ๆ ไปอีก

ส่งข้อความ
ส่งข้อความ
ส่งข้อความ
ส่งข้อความ
บทวิจารณ์ (0)

ไม่มีความคิดเห็นคุณจะเป็นคนแรก